Đau nhức từ mông xuống bắp chân biểu hiện bệnh gì? Cách khắc phục hiệu quả

0 10 29.03.2021

Đau nhức từ mông xuống bắp chân xảy ra ở nhiều người. Các cơn đau nhức xuất hiện đột ngột, đau từ mông có thể ở một hoặc hai bên mông sau đó lan xuống bắp chân phải, trái hoặc cả hai bên. Vậy nguyên nhân nào gây ra những cơn đau nhức này hay đây là biểu hiện của bệnh gì, có nguy hiểm không, cần khắc phục như thế nào? Tất cả thắc mắc này sẽ được giải đáp ngay sau đây, cùng tìm hiểu nhé!

Đau nhức từ mông xuống bắp chân biểu hiện bệnh gì?

Bị đau nhức từ mông xuống bắp chân thường gặp ở những người trung niên, người già nhưng đang dần trẻ hóa. Tình trạng này có thể do bị chấn thương hoặc xuất phát từ bệnh lý nào đó. Dưới đây là một số căn bệnh dẫn đến tình trạng này:

Đau dây thần kinh tọa

Đây là nguyên nhân chính gây ra những cơn đau nhức từ mông lan xuống bắp chân. Theo số liệu thống kê gần đây cho biết, có đến 80% trong tổng số các trường hợp là do bị đau thần kinh tọa.

Các cơn đau nhức ở mông lan xuống bắp chân gây đau đớn, hành hạ người bệnh xuất hiện khi xảy ra tình trạng dây chằng bao quanh các khớp chèn ép tủy sống. Lúc này, một áp lực rất lớn tác động lên vùng xương cột sống gây ra các cơn đau nhức khó chịu. Cơn đau bắt đầu từ vùng thắt lưng hông sau lan dần qua hông, sau đùi, bắp chân rồi đến từng ngón chân, kẽ chân.

Thoái hóa cột sống thắt lưng

Cột sống vùng thắt lưng bị thoái hóa lâu dần sẽ gây biến chứng gai cột sống, hình thành các gai xương chèn ép vào rễ thần kinh. Từ đó các cơn đau nhức từ mông xuống bắp chân sẽ xuất hiện. Kèm theo đó là tình trạng cột sống bị sưng đau ở một hoặc nhiều vị trí, tay chân bị tê bì, mất cảm giác. Những cơn đau nhức có thể âm ỉ hoặc dữ dội kéo dài trong thời gian hơn 2 tháng.

Bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Khi bị  bệnh thoát vị đĩa đệm, bao xơ nứt rách, nhân nhầy thoát ra khỏi đĩa đệm đè nén lên các dây thần kinh xung quanh, điển hình là dây thần kinh tọa. Lúc này, các cơn đau nhức từ mông xuống bắp chân xuất hiện khiến người bệnh đau nhức, khó chịu, mệt mỏi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt, cuộc sống.

Ngoài ra, trong trường hợp này, người bệnh còn bị hạn chế vận động. Nếu như không được khắc phục sớm tình trạng đau nhức từ mông xuống bắp chân thì có thể dẫn đến tình trạng rối loạn vận động, rối loạn cảm giác ở hai chân, thậm chí là liệt chi.

Viêm khớp cùng chậu

Xương chậu bị viêm nhiễm dẫn đến tình trạng xơ cứng và bệnh thoái hóa khớp. Lúc này các rễ dây thần kinh bị chèn ép gây đau nhức. Cơn đau đặc trưng nhất do viêm khớp cùng chậu gây ra là đau nhức từ mông xuống bắp chân. Mặc dù vậy, trong một số ít trường hợp người bệnh lại không bị các cơn đau nhức hai bên mông hông lan xuống bắp chân mà chỉ bị đau nhức ở vị trí xương cùng đốt sống hoặc đau thắt lưng.

Chấn thương

Ngoài là biểu hiện của các bệnh lý trên, đau nhức từ mông xuống bắp chân cũng có thể xuất hiện nếu như người bệnh gặp các chấn thương. Chẳng hạn như bị giãn dây chằng hoặc căng cơ ở vùng đầu gối, vùng háng. Khi đó, người bệnh di chuyển gặp nhiều khó khăn, thường phải đi tập tễnh. Việc đi tập tễnh làm  tăng áp lực lên háng, hông sẽ làm cơn đau xuất hiện cả mông, đùi, bắp chân.

Đau nhức từ mông xuống bắp chân có nguy hiểm không?

Theo các chuyên gia cho biết, các cơn đau nhức từ mông xuống bắp chân không quá nguy hiểm nếu như do bị chấn thương. Người bệnh chỉ cần nghỉ ngơi hợp lý kết hợp cùng chế độ ăn uống, luyện tập khoa học các cơn đau nhức sẽ biến mất. Tuy nhiên, nếu như do bệnh lý về xương khớp gây ra thì rất nguy hiểm. Nếu như không được chữa trị sớm thì có thể gây ra các biến chứng không lường. Những biến chứng nguy hiểm đó là:

  • Khả năng vận động của người bệnh bị hạn chế
  • Xảy ra tình trạng rối loạn chân trái, phải hoặc cả hai chân
  • Rối loạn đại tiểu tiện, người bệnh thường xuyên bị đại tiểu tiện không kiểm soát
  • Teo cơ, bại liệt, nguy hiểm hơn cả là tàn phế cả đời

Chính vì vậy, cần phải có biện pháp khắc phục được những cơn đau nhức này càng sớm càng tốt.

 


1 bầu chọn / điểm trung bình: 5
Facebook Share

Hỏi đáp


Gửi câu hỏi của bạn