6 lưu ý bệnh nhân thoái hóa khớp nên biết

0 57 19.08.2020

Để đủ sức “trường kỳ” chiến đấu với thoái hóa khớp, người bệnh nên chú ý đến 6 lời khuyên sau.

1. Chủ động bảo vệ xương khớp
Người bệnh thoái hóa khớp cần chú ý đến tín hiệu của những cơn đau, để giảm đau và giảm sự căng thẳng tác động lên khớp kịp thời. Khi khớp bị đau có thể chườm nóng để giảm đau tạm thời nhưng nếu tình trạng đau không cải thiện cần đến gặp bác sĩ. Tránh cử động mạnh khớp bị đau, đồng thời cân bằng giữa vận động và nghỉ ngơi, đừng để xương khớp phải làm việc hoặc tập luyện quá sức.

2. Duy trì cân nặng hợp lý
Thể trọng của cơ thể tăng lên đồng nghĩa áp lực nâng đỡ cho các khớp xương cũng nâng lên, đặc biệt là đầu gối, cột sống… Cứ mỗi 450 gram mà chúng ta giảm đi có thể giúp khớp gối giảm 4 lần áp lực trong mỗi bước di chuyển. Vì thế, hãy luôn duy trì cân nặng ở mức độ hợp lý để tình trạng thoái hóa không nặng hơn.

3. Các bài tập nhẹ nhàng
Nhiều người bị thoái hóa khớp ngại phải hoạt động thể chất thường xuyên hoặc thực hiện các bài thể dục vì lo sẽ gây tổn thương các khớp xương nghiêm trọng hơn. Trong thực tế, việc vận động giúp làm khớp bớt cứng, giảm đau, tăng cường sự dẻo dai của các cơ quanh khớp, cải thiện tình trạng cơ thể. Vận động quá nhiều hoặc quá ít đều dẫn đến thoái hóa khớp. Các động tác thể dục nhịp điệu, chạy xe đạp, bơi lội và đi bộ không tạo nhiều áp lực cho khớp. Hãy thử dành ra 20- 30 phút vận động trong ba lần một tuần sẽ khiến các khớp cải thiện đáng kể.

4. Cải thiện độ linh hoạt và chức năng vận động khớp
Đặc trưng của chứng thoái hóa khớp là làm giới hạn phạm vi vận động của cơ thể. Để cải thiện, nên thường xuyên luyện tập các bài tập phối hợp các khớp như vươn, duỗi, cong người và xoay từng khớp. Chúng không chỉ giúp cải thiện tính linh hoạt, làm giảm đau mà còn tăng mức độ linh hoạt của khớp.

5. Bỏ thuốc lá
Theo Hiệp hội chỉnh hình Mỹ, hút thuốc lá có ảnh hưởng tiêu cực đến xương khớp. Cụ thể, hút thuốc làm tăng nguy cơ loãng xương và gãy xương. Những người hút thuốc cũng có nguy cơ mắc bệnh đau lưng dưới và thấp khớp cao hơn người thường. Vậy nên, nếu đang có thói quen hút thuốc thì nên nghĩ đến việc bỏ thuốc để bảo vệ sức khỏe của mình.

6.Sử dụng thuốc xoa bóp xương khớp gia truyền đặc trị xương khớp giúp giảm đau kháng viêm, khôi phục hoạt động của khớp mà không gây hại cho các bộ phận cơ thể như ruột, dạ dày….


1 bầu chọn / điểm trung bình: 5
Facebook Share

Hỏi đáp


Gửi câu hỏi của bạn